4 cô gái "vàng" Bắc Giang kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2016

Thứ sáu - 06/05/2016 03:59

(BGĐT) - Trong không khí hân hoan chào đón Xuân Bính Thân và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng, niềm vui của thầy, trò và các bậc phụ huynh học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Giang nhân lên gấp bội bởi đoàn học sinh nhà trường dự kỳ thi chọn học sinh giỏi  quốc gia giành kết quả cao nhất từ trước đến nay. Báo Bắc Giang điện tử giới thiệu 4 gương mặt xuất sắc giành giải Nhất.

cô gái 'vàng', Bắc Giang, kỳ thi ,học sinh giỏi, quốc gia, 2016
Ong Thị Thương, giải Nhất môn Lịch sử 12: Yêu đất  nước qua trang sử

Một ngày sau khi nhận tin vui giành giải Nhất môn Lịch sử 12 kỳ thi HSG quốc gia, Ong Thị Thương đang ngập tràn trong niềm vui. 

Với Thương, môn Lịch sử đã khiến em say mê, cho em thêm hiểu và trân trọng công lao các thế hệ cha ông đã dày công xây dựng, gìn giữ và phát triển quê hương, đất nước. Môn học này không khô khan như nhiều người nghĩ mà ngược lại rất sống động, càng nghiên cứu, tìm hiểu sâu em càng thấy vốn kiến thức rộng mở, cảm nhận về cuộc sống phong phú hơn. 

Thương cho rằng việc học nhóm rất bổ ích vì giúp em và các bạn trao đổi, chia sẻ kiến thức, những phát hiện mới mẻ. Kỳ thi năm trước, Thương từng giành giải Khuyến khích. Giải Nhất năm nay là món quà vô giá em dành tặng cho cha mẹ ở quê nhà- xã Cảnh Thụy (Yên Dũng). 

Chia sẻ về đề thi học sinh giỏi năm nay, em thích nhất câu hỏi: “Tại sao Liên Hợp quốc lại đề ra việc giải quyết tranh chấp bằng nguyên tắc hòa bình và Việt Nam đã căn cứ nguyên tắc ấy để giải quyết vấn đề biển Đông như thế nào?”. Do thường xuyên đọc sách, báo, xem thời sự và thảo luận trên lớp với thầy cô giáo và các bạn nên Thương đã nêu bật được quan điểm của Đảng, Nhà nước ta đó là giải quyết tranh chấp bằng đàm phán trên cơ sở hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển. Nhờ vậy, bài thi của em đạt điểm cao (17,75/20 điểm). 

Thương dự định, đợt xét tuyển đại học tới đây sẽ đăng ký khoa Du lịch, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn để có cơ hội tiếp tục khám phá lịch sử trong nước và thế giới. 

Lê Minh Phương,  giải nhất môn Ngữ văn 12: Bí quyết “4 nhiều”

cô gái 'vàng', Bắc Giang, kỳ thi ,học sinh giỏi, quốc gia, 2016

Trước thềm xuân mới, niềm vui vỡ òa với cô học trò thông minh, nụ cười tươi duyên để lộ chiếc răng khểnh Lê Minh Phương khi em giành giải Nhất với số điểm 18/20 điểm (cao nhất toàn quốc). 

Yêu thích và đầu tư cho môn Văn nên kết thúc bậc THCS em đã thi đỗ vào lớp chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Bắc Giang. Bí quyết học tập của em là "4 nhiều": Đọc nhiều, nghiền ngẫm nhiều, quan sát nhiều và liên tưởng nhiều. 

Thêm nữa, em thường xuyên đọc sách tham khảo, tham gia các cuộc trải nghiệm thực tế do nhà trường, lớp tổ chức để có vốn sống phong phú. Ở trên lớp, em tập trung nghe giảng, cố gắng nắm kiến thức cơ bản để khi về nhà có thời gian làm bài tập, đọc sách củng cố, nâng cao kiến thức. 

Đề thi năm nay, em cho rằng không quá khó nhưng đòi hỏi học sinh có kiến thức xã hội sâu rộng. Đơn cử như câu hỏi nghị luận đề cập đến danh ngôn của một nhà văn nổi tiếng người Mỹ "Điều quan trọng không phải bạn có vị trí nào trong cuộc sống mà là đích đến cuối cùng của chúng ta ở đâu trong cuộc đời", em đã rất tâm đắc dẫn chứng hình ảnh người nông dân cần cù, vất vả lao động trên đồng ruộng tuy vị trí không cao song họ làm ra của cải vật chất nuôi sống con người, nuôi dạy con cái ăn học thành người tài giúp ích xã hội, đồng thời nhấn mạnh giá trị cao nhất trong cuộc sống là tình người. 

Với giải Nhất này, Minh Phương sẽ được tuyển thẳng vào đại học. Dự định của em là học Học viện Báo chí và Tuyên truyền bởi em mong muốn trở thành một phóng viên năng động.

Nguyễn Thị Huyền Trang, giải Nhất môn Vật lý 12: Học để khám phá cuộc sống

cô gái 'vàng', Bắc Giang, kỳ thi ,học sinh giỏi, quốc gia, 2016

Đoạt giải Nhất môn Vật lý lớp 12 với 34,2/40 điểm, Nguyễn Thị Huyền Trang  như còn lâng lâng sau một ngày nhận tin vui. Sinh ra trong gia đình làm nông nghiệp ở thôn Ngò, xã Tân Tiến (TP Bắc Giang), lúc nông nhàn, mẹ em còn nhận gia công quần áo để tăng thêm thu nhập. 

Dù cuộc sống vất vả nhưng bố mẹ luôn tạo điều kiện và mong muốn các con học giỏi. Thương bố mẹ, từ nhỏ Huyền Trang đã chăm chỉ học tập và luôn đạt học sinh giỏi toàn diện. Năm học trước, em giành giải Nhì quốc gia môn Vật lý. Tích lũy kinh nghiệm và kiến thức, năm nay Trang quyết tâm ôn luyện để đạt kết quả cao hơn. 

Em yêu thích môn Vật lý vì nó gần với thực tiễn đời sống, giúp em hiểu và lý giải một cách khoa học những hiện tượng tự nhiên, ví như rét buốt là do nhiệt độ xuống thấp và độ ẩm không khí cao gây ra, vì sao trời mưa, vì sao xảy ra sự phân hủy... 

Chia sẻ về niềm vui lớn vừa đến, Huyền Trang bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy giáo, cô giáo Trường THPT Chuyên Bắc Giang đã truyền cho em cảm hứng và quyết tâm chinh phục đỉnh cao. Em mong muốn sẽ vào Đại học Sư phạm Hà Nội để thực hiện ước mơ nối nghiệp các thầy cô, cùng với các thế hệ học sinh sau này tiếp tục mở cánh cửa tri thức bao la. 

Trước mắt, em tiếp tục theo học chương trình ở trường, đồng thời tập trung ôn luyện chuẩn bị cho đợt thi chọn vào đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic quốc tế diễn ra tháng 4 tới. 

Nguyễn Phan Thảo Uyên, giải Nhất môn Lịch sử 11: Chăm chỉ mang lại thành công

cô gái 'vàng', Bắc Giang, kỳ thi ,học sinh giỏi, quốc gia, 2016

Gương mặt tròn, nước da trắng hồng xinh xắn, cặp kính cận và giọng nói nhẹ nhàng, Thảo Uyên cho biết em sinh ra ở tỉnh Lâm Đồng, đến năm lớp 9 mới theo bố mẹ về quê nội ở thôn Lò, xã Tân Mỹ (TP Bắc Giang) sinh sống. 

Thấu hiểu nỗi vất vả của cha mẹ phải nuôi 3 chị em ăn học, Thảo Uyên luôn chăm ngoan, siêng năng học tập. Khi được gọi vào đội tuyển học sinh giỏi thi cấp quốc gia, em vừa vui vừa lo, nên tập trung cao chuẩn bị kiến thức. Năm đầu tiên "ra biển", giải Nhất với 17,5/20 điểm là phần thưởng lớn và bất ngờ. 

Em khiêm tốn: “Các thầy cô luôn tận tụy hướng dẫn ôn tập kiến thức và phương pháp làm bài nên các bạn trong đội tuyển đều rất giỏi. Đoạt giải cao nhất, em thấy mình có phần may mắn hơn các bạn”. Nhưng theo các thầy cô trong tổ bộ môn, Thảo Uyên là cô học trò vừa thông minh, vừa rất chăm chỉ và đây là kết quả xứng đáng với nỗ lực của em.

Trước đây, thế mạnh của Nguyễn Phan Thảo Uyên là môn tiếng Anh. Trong quá trình học tập, em nhận ra mình có khả năng nhớ thông tin, sự kiện khá tốt nên quyết định theo đuổi và ngày càng khám phá ra sự thú vị của môn Lịch sử. 

cô gái 'vàng', Bắc Giang, kỳ thi ,học sinh giỏi, quốc gia, 2016

Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên Bắc Giang với các em học sinh đoạt giải Nhất.

Phương pháp của em là đặt mục tiêu và cố gắng thực hiện, thường xuyên ghi chép các thông tin vào sổ tay, thuận tiện cho việc xem lại khi cần. Ngoài thời gian học ở trường, em sắp xếp thời gian để phụ giúp bố mẹ việc nhà và hướng dẫn 2 em học tập. Thảo Uyên cho hay, em rất ngưỡng mộ những nữ cảnh sát và ấp ủ ước mơ trở thành đồng nghiệp của họ.

* Kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm nay phản ánh nỗ lực của toàn thể thầy, trò nhà trường và các bậc phụ huynh; sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tiếp thêm động lực để các thầy cô tiếp tục cống hiến tâm huyết trong giảng dạy, cổ vũ các em quyết tâm học tập chinh phục những đỉnh cao mới. 

Thời gian tới, nhà trường tập trung làm tốt công tác chuẩn bị để các em tham gia vòng thi tuyển chọn học sinh dự kỳ thi Olympic quốc tế các môn Tin học, Vật lý, Sinh học. Các em tham dự vòng thi này hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh hỗ trợ của nhà trường, chúng tôi mong được sự quan tâm đỡ đầu của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để các em có thêm điều kiện học tập tốt hơn.

* 2 giải Nhất quốc gia môn Lịch sử cho thấy thầy và trò nhà trường đều rất coi trọng môn học này. Kiến thức lịch sử là nền tảng giáo dục các em về nguồn cội, truyền thống vì xét đến cùng, một con người không biết về quê hương, xứ sở, đất nước mình thì người đó không thể trưởng thành, phát triển về nhân cách. 
Lịch sử giúp ta hiểu rõ về quá khứ, xác định chỗ đứng hiện tại và định hướng tương lai. Cơ hội lựa chọn nghề nghiệp của các em cũng rất rộng mở chứ không phải khó khăn như nhiều người từng nghĩ. 

Nguồn tin: St (Theo báo Bắc giang)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây