10 gương mặt học sinh giỏi xuất sắc của Hà Nội qua các thế hệ

Thứ sáu - 06/05/2016 03:48

Hà Nội mảnh đất ngàn năm văn hiến, nơi hội tụ của những người tài và trong những năm qua, nơi đây cũng chứng kiến sự thành công của nhiều thế hệ học trò.

1. GS Ngô Bảo Châu – người Việt Nam đầu tiên giành 2 HCV Olympic

Sinh năm 1972 tại Hà Nội, thời học sinh, Ngô Bảo Châu theo học tại trường thực nghiệm Giảng Võ, trường Trưng Vương rồi vào học chuyên Toán tại khối Phổ thông của trường ĐH Khoa học tự nhiên.

10 gương mặt học sinh giỏi của Hà Nội qua các thế hệ

Trong kì thi Olympic Toán quốc tế năm 1988, Ngô Bảo Châu xuất sắc giành HCV với điểm số tuyệt đối 42/42. Đến năm 1989, tại Đức, lần thứ hai cậu học trò Ngô Bảo Châu mang vàng về cho đất nước.

Ở tuổi 33, Ngô Bảo Châu được đặc cách phong hàm Giáo sư và trở thành giáo sư trẻ tuổi nhất ở Việt Nam. Đến năm 2010, GS Ngô Bảo Châu vinh dự được nhận giải thưởng Fields (giải Nobel của ngành Toán học).

2. Phó giáo sư trẻ tuổi nhất Việt Nam - Lê Anh Vinh

10 gương mặt học sinh giỏi của Hà Nội qua các thế hệ

PGS.TS Lê Anh Vinh (30 tuổi) là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2013.

Trước khi trở thành Phó giáo sư trẻ tuổi nhất của Việt Nam, năm 2001 khi còn là học sinh, Lê Anh Vinh đã giành HCB Toán quốc tế và HCV Toán Châu Á Thái Bình Dương.

Lê Anh Vinh nhận bằng tiến sĩ của ĐH Harvard khi 27 tuổi và trước khi về nước, anh cũng là nghiên cứu viên trẻ tuổi nhất tại viện nghiên cứu Toán – Lý Erwin Schrpdiger (Áo) và giảng viên tại khoa Toán của trường ĐH Rochester (Mỹ).

3. Vũ Minh Châu – cô gái 2 năm mang vàng về cho Việt Nam

Sinh năm 1991 và là sinh viên khối chuyên Hóa của trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), Vũ Minh Châu khiến nhiều người nể phục với bảng thành tích học tập của mình.

10 gương mặt học sinh giỏi của Hà Nội qua các thế hệ

Khởi đầu cho bảng thành tích với bộ môn Hóa học là giải Nhất TP Hà Nội lớp 9 (năm 2006) và sau đó là những tấm huy chương Olympic. Hai năm liền, Minh Châu giành HCV Olympic Hóa học (lần thứ 40 và 41). Vì thế, không có gì bất ngờ khi Minh Châu được tôn vinh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2009.

Những tấm bằng khen được treo trang trọng trên tường ở ngay phòng khách chính là thành quả, là sự ghi nhận cho những cố gắng không biết mệt mỏi của cô gái Vũ Minh Châu. Và có lẽ, Minh Châu cũng là nữ sinh Việt Nam đầu tiên dành được thành tích ấn tượng là 2 tấm HCV liên tiếp trong một kì thi lớn như Olympic.

4. Cậu học trò mê tin học Vũ Đình Quang Đạt

Vũ Đình Quang Đạt là học sinh lớp 12A2 chuyên Tin, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐH quốc gia Hà Nội). Tính ứng dụng của bộ môn Tin học đã hấp dẫn được cậu học trò Quang Đạt và tạo động lực để chàng trai này liên tiếp đạt được thành tích cao.

10 gương mặt học sinh giỏi của Hà Nội qua các thế hệ

Năm 2009, Quang Đạt giành giải Nhất Tin học trẻ toàn quốc và chỉ một năm sau đó, Quang Đạt tiếp tục giành giải Ba về giải toán trên máy tính cầm tay toàn quốc.

Năm 2012 đánh dấu một bước trưởng thành lớn của cậu học trò chuyên Tin với những dấu mốc thành tích đáng nhớ như giành giải Nhất HSG Quốc gia Tin học, chinh phục HCV Olympic Tin học Châu Á và trở về từ cuộc thi Olympic quốc tế với tấm HCB. Cũng trong năm này, Quang Đạt khép lại một năm thành công với danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô.

5. Cậu học trò lớp 9 trở thành gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô

Đặng Vũ Minh Quân đã trở thành gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô vào năm 2010 khi mới là một câu học trò lớp 9. Năm 2009, Minh Quân giành được giải vàng kỳ thi toán học Châu Á Thái Bình Dương và một năm sau đó, cậu bạn giành được HCB Olympic Toán Singapore mở rộng.

6. Chàng trai vàng vật lí Bùi Quang Tú luôn nhìn mọi thứ dưới con mắt nghi ngờ

Năm 2013 là năm “được mùa” của cậu học trò trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam Bùi Quang Tú với hai tấm HCV liên tiếp tại cuộc thi Olympic Vật lý Châu Á và quốc tế.

10 gương mặt học sinh giỏi của Hà Nội qua các thế hệ

“Luôn nhìn mọi thứ dưới con mắt nghi ngờ để tìm hiểu”, đó là cách học Vật lý của Bùi Quang Tú. Và cũng chính nhờ bộ môn khoa học này mà Tú giải thích được nhiều hiện tượng trong cuộc sống, tự khám phá được những điều mới mẻ.

Ngoài 2 tấm HCV giành được ở những sân chơi trí tuệ lớn, Bùi Quang Tú còn vinh dự được trở thành một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô năm 2013.

7. Nguyễn Hữu Tiến, thủ khoa nghèo của ĐH Y Hà Nội

Một trong những câu chuyện được kể nhiều nhất trong kì thi ĐH năm 2013 là cậu học trò nghèo Nguyễn Hữu Tiến. Cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn, để các con có thể viết tiếp giấc mơ Đại học, cha Tiến đã chấp nhận sống trong ống cống 10 năm ở thành phố và mẹ cậu tảo tần luôn bắt đầu ngày mới từ 2h sáng.

10 gương mặt học sinh giỏi của Hà Nội qua các thế hệ

Nguyễn Hữu Tiến với tinh thần vượt khó đã xuất sắc trở thành thủ khoa của ĐH Y Hà Nội với điểm số 29,5. Và cũng trong năm 2013, Tiến vinh dự có mặt trong danh sách 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô.

Sự ham học và ý chí vươn lên của cậu học trò Nguyễn Hữu Tiến chính là một tấm gương sáng và niềm tự hào của tuổi trẻ thủ đô.

8. Phan Quang Dũng – HCV Olympic Hóa học quốc tế

10 gương mặt học sinh giỏi của Hà Nội qua các thế hệ

Phan Quang Dũng đứng thứ 3 từ phải sang

Năm 2013, trong kì thi Olympic Hóa học quốc tế diễn ra tại Nga, Phan Quang Dũng, học sinh trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã xuất sắc giành được tấm HCV.

Và cùng năm, cậu học trò sinh năm 1995 Phan Quang Dũng cũng vinh dự nằm trong danh sách 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô.

9. Cô gái piano được vinh danh gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô 2013

Ngân Hà là người trẻ tuổi nhất được vinh danh Gương mặt trẻ trẻ biểu Thủ đô năm 2013 với một bảng thành tích ấn tượng.

10 gương mặt học sinh giỏi của Hà Nội qua các thế hệ

Ngân Hà là một cô bé hát hay, đàn giỏi và học cực siêu. Là học sinh trường THCS Nguyễn Siêu, ngoài danh hiệu HSG toàn diện 5 năm liên tiếp, Ngân Hà còn sở hữu nhiều giải thưởng về piano: HCV liên hoan âm nhạc Festival Piano Châu Á Thái Bình Dương, giải nhì cuộc thi Festival Piano TP Hà Nội lần thứ 8…

10. Cô gái trường Amsterdam “vượt mặt” các bạn nam dành HCV

Kì thi Olympic Hóa học 2014 được tổ chức tại Việt Nam đã chứng kiến sự thành công của cô gái Phạm Mai Phương, học sinh lớp 12 Hóa, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

10 gương mặt học sinh giỏi của Hà Nội qua các thế hệ

Mai Phương (mặc áo kẻ ôm thú bông) cùng bạn bè quốc tế

Mai Phương không chỉ giành được tấm HCV danh giá mà còn nằm trong top 3 thí sinh có điểm số cao nhất trong kì thi.

Bắt đầu bén duyên với bộ môn Hóa học từ khi còn là một cô học trò lớp 8 và nó đã trở thành cái duyên chẳng thể dứt ra của cô học trò Hà thành. Cho đến hôm nay, Hóa học không chỉ là niềm đam mê, nó còn mang đến cho Mai Phương những người bạn mới và cả những tấm huy chương danh giá.


Nguồn tin: St

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây